Trường Mầm non Quận 7 dạy con vào bếp từ khi còn nhỏ.

Trường Mầm non Quận 7 dạy con vào bếp từ khi còn nhỏ.

Trường Mầm non Quận 7 luôn chú ý đến an toàn đầu tiên 

Trước khi quyết định cho trẻ học nấu ăn Trường Mầm non Mai Vàng Quận 7 cho bé một “cam kết”. Chẳng hạn như giáo viên Trường Mầm non Mai Vàng Quận 7 sẽ yêu cầu con rửa tay trước khi nấu ăn hay không được chạy loanh quanh trong bếp. Thêm vào đó, để tránh những tai nạn, thầy cô giáo Mai Vàng luôn chuẩn bị riêng những loại dao làm bếp an toàn với trẻ và chỉ cho con cầm dao khi bé đã thực sự thành thạo và làm chủ được đôi tay. Đặc biệt cũng cần chú ý đến việc hướng dẫn phương pháp sử dụng các thiết bị bếp một cách an toàn. 

truong-mam-non-quan-7
Nấu ăn là một kỹ năng rất quan trọng đối với trẻ

Bài học nấu ăn tại Mai Vàng Quận 7 bắt đầu ở khu vực bàn ăn trước: Dạy con nấu ăn không phải là chuyện một sớm một chiều. Không thể cho bé “đứng bếp” ngay lập tức. Giáo viên Mai Vàng Quận 7 sẽ bắt đầu với khu vực bàn ăn và cho bé chế biến những vật liệu thô trước như như rau, vo gạo hay đánh trứng, cuộn cơm….giáo viên Trường Mầm non Mai Vàng Quận 7 cũng lưu ý may cho con một chiếc tạp dề nhỏ và một cái ghế con để tăng chiều cao cho bé đỡ phải với tay khi lấy những dụng cụ trong bếp.

Tiết học nấu ăn tại Mai Vàng Quận 7 luôn làm các món ăn từ dễ đến khó: Những món ăn đơn giản và thích hợp nhất cho trẻ được các cô giáo Trường Mầm non Mai Vàng Quận 7 tập nấu là trộn salad, nộm và các món ăn tương tự. Dạy cắt gọt cũng nên bắt đầu từ những vật liệu mềm trước như đậu phụ hay dưa chuột. Sau đó, khi trẻ đã thành thạo cách sử dụng bếp lửa, mẹ mới nên cho con học những món chiên, xào hay rán.  

Trường Mầm non Mai Vàng Quận 7 dạy nấu ăn phù hợp từng độ tuổi của trẻ 

truong-mam-non-quan-7
Ở từng độ tuổi Trường Mầm non Mai Vàng Quận 7 sẽ có cách giúp con vào bếp khác nhau

Nấu ăn cùng bé 2-3 tuổi như thế nào?

Ở độ tuổi này, bé thích khám phá đồ ăn qua việc nhìn, sờ mó, ngửi mùi, lắng nghe và nếm vị. Chúng thường thích làm việc một mình. Mai Vàng Quận 7 luôn cố gắng để bé làm những việc nhỏ như:

  • Rửa trái cây và rau củ ở vòi nước.
  • Cho thêm đồ ăn vào đĩa. Ví dụ: trang trí món thịt với vài lát cà chua hay rau thơm.
  • Ngửi đồ ăn, rau củ bạn đang nấu.
  • Tìm giúp cô rau củ, trái cây trong tủ lạnh hay gia vị trong tủ bếp.

Một lưu ý trường Mầm non Mai Vàng Quận 7 muốn lưu ý, nhiều bé cảm thấy thú vị khi nhìn cô giáo nấu ăn, vì thế hãy luôn cập nhật với bé cô đang làm những công đoạn gì trong khi nấu. Có thể áp dụng cách cho bé một chiếc nồi với chiếc muỗng để bé nghịch dưới đất. Đặt nhiều câu hỏi cho bé khi bé đang nghịch ví dụ như "Con nấu món gì đó?" "Con ngửi thấy mùi thơm không?".

Nấu ăn với bé 3-4 tuổi như thế nào?

Ở tuổi này, bé thường hứng thú hơn khi nói chuyện hơn là ăn uống. Việc nấu ăn tại Mai Vàng Quận 7 sẽ giúp bé hứng thú hơn với đồ ăn. Cha mẹ hãy thử cho bé làm những việc sau:

Tự bóc vỏ trứng từ trứng luộc.

Rót các loại chất lỏng bằng những chiếc cốc đo lường.

Làm một chiếc bánh sandwich đơn giản với nguyên liệu có sẵn.

Miêu tả hình thù, màu sắc và mùi vị của đồ ăn.

Dầm bơ, dâu hay chuối để xay sinh tố. 

truong-mam-non-quan-7
Khi bé được nấu ăn cùng các bạn bé sẽ hứng thú hơn

Nấu ăn với bé 4-6 tuổi như thế nào?

Ở tuổi này, nhiều bé cho thấy dấu hiệu biếng ăn rõ rệt. Bé có thể không chịu ăn đồ ăn mà mẹ bé chuẩn bị tuy nhiên, cha mẹ  hãy nên kiên nhẫn vì việc nấu ăn như là khâu khởi động để bé thử những món ăn mới. cha mẹ nên để bé làm những việc sau:

Kết hợp và trộn các loại đồ ăn với nhau. Ví dụ: kết hợp các loại hạt và các loại trái cây để ăn cùng với sữa chua.

Dùng muỗng nhựa để ăn.

Đánh trứng giúp mẹ để làm món chả trứng.

Nấu ăn với các anh chị và bạn bè của bé để tạo nên không khí gia đình. 

Trường Mầm non Mai Vàng Quận 7 lưu ý các quy tắc an toàn cho trẻ khi vào bếp  

truong-mam-non-quan-7
Tập cho con những món ăn đơn giản để con thích thú khi bắt đầu vào bếp

Hãy chắc chắn rằng con của bạn luôn luôn nhận thức được về an toàn nhà bếp. Hãy đề ra các quy tắc cần tuân thủ trong nhà bếp và đính tại nơi trẻ luôn thấy được như Trường Mầm non Mai Vàng Quận 7 vẫn thường áp dụng.

Thầy cô tại Trường Mầm non Mai Vàng Quận 7 thực sự kiên nhẫn khi cùng nấu ăn với trẻ. Mai Vàng Quận 7  giúp trẻ có được những cảm xúc tích cực khi cùng nấu ăn với thầy cô và bạn bè, chứ không phải là sự lo lắng, nóng nảy hay mất bình tĩnh. 

Trường Mầm non Mai Vàng Quận 7 luôn để trẻ tự do khám phá nhà bếp, đừng lo lắng về một vài sự thứ bị đổ tràn, và để cho trẻ tự lau sạch ngay các vết bẩn đó, ngày cả khi trẻ không thể làm điều đó một cách hoàn hảo, và thầy cô có thể lau lại nó sau này.

Hãy cho trẻ có những vật dụng thuộc quyền sở hữu riêng và an toàn, ví dụ hộp gia vị với đầy các công thức nấu ăn yêu thích, hoặc tạp dề thật sặc sỡ. Cha mẹ cũng cần cân nhắc tới các món ăn mà trẻ có thể giúp bạn làm khi lên thực đơn trong tuần đẻ trẻ thêm phần hào hứng khi được vào bếp nhé.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của trường Mầm non Mai Vàng Quận 7 – A Kindy Garden Montessori tại đây: