Trường Mầm non Quận 7 chia sẻ cách dạy con kỹ năng tự phục vụ bản thân cực hay

Trường Mầm non Quận 7  chia  sẻ cách  dạy con kỹ năng tự phục vụ bản thân cực hay

Vì sao nên dạy con Kỹ năng tự phục vụ bản thân

Kỹ năng tự phục vụ là những thói quen sinh hoạt thường ngày trong giao tiếp và ứng xử của trẻ đối với bản thân và những người xung quanh. Tập những kỹ năng sống, kỹ năng tự phục vụ cho trẻ, từng bước hình thành nhân cách sống cho trẻ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Trường Mầm non Mai Vàng Quận 7 chú trọng nhất. Nếu các con không có kỹ năng tự phục vụ bản thân, các con sẽ không thể chủ động và tự lập trong cuộc sống hiện đại.

Ở độ tuổi mầm non, nhận thức của trẻ như trang giấy trắng nên ba mẹ rất dễ dạy bảo và hình thành thói quen tốt cho con. Quan trọng là các phụ huynh cần có cách dạy đúng và phù hợp.

truong-mam-non-quan-7
Kỹ năng tự phục vụ giúp con tự tin hơn trong cuộc sống

Việc rèn luyện kĩ năng sống, kỹ năng tự phục vụ tại Trường Mầm non Mai Vàng Quận 7 ngay từ nhỏ là vô cùng cần thiết đối với trẻ.

Trường Mầm non Quận 7 chia sẻ cách hình thành kỹ năng tự phục vụ cho trẻ.

Có một số việc nhẹ nhàng mà bé có thể tự thực hiện như: Tự ăn, dọn dẹp sau khi ăn nhẹ, tự cất đồ chơi sau khi chơi xong, tự vệ sinh cá nhân... Ba mẹ không nên vì sợ bé làm mất thời gian hay không gọn gàng mà không rèn luyện những kỹ năng này. Khi trẻ tự mình rèn luyện được các kỹ năng chăm sóc bản thân thì sẽ có ích cho trẻ và ba mẹ cũng sẽ bớt vất vả hơn rất nhiều.

truong-mam-non-quan-7
ba mẹ một số việc nhẹ nhàng mà bé có thể tự thực hiện khi tập làm

Đặc biệt, tại Trường Mầm non Mai Vàng Quận 7 trẻ được học cách tự ăn ngay từ nhỏ. Điều này sẽ thúc đẩy tính tự lập và bản năng sinh tồn của trẻ. Sau khi được 1 tuổi, bé có thể ngồi vững và biết cầm nắm, ba mẹ nên tạo cơ hội để trẻ tự xúc thức ăn, cầm thức ăn để ăn, phân biệt được cái gì có thể ăn, không ăn được cái gì.

Ban đầu thường khá khó khăn và vất vả khi muốn luyện khả năng tự ăn cho bé. Thông thường phải đến khi 3 - 4 tuổi, trẻ mới có thể ngồi ăn mà không cần người hỗ trợ. Hầu hết các bé sẽ học được kỹ năng này khi đi nhà trẻ tại Trường Mầm non Mai Vàng Quận 7, nên ba mẹ cũng không cần quá lo lắng hoặc ép buộc bé.

truong-mam-non-quan-7
bé sẽ học được kỹ năng tự phục vụ bản thân khi đi nhà trẻ tại Trường Mầm non Mai Vàng Quận 7

Phụ huynh không nên làm thay cho trẻ mà phải hướmg dẫn, phân công công việc cụ thể cho trẻ và mọi thành viên trong gia đình của trẻ, cũng như các bạn ở lớp, ở trường, đồng thời cũng nói và giải thích việc mà các thành viên làm như thế nào? Các bạn ở lớp, ở trường như thế nào?

Trẻ ở lứa tuổi mầm non rất thích tự làm những công việc của mình. Các con rất hào hứng khi được giúp cô giáo những việc đơn giản như: chuẩn bị bàn, ghế cho giờ học, giờ ăn hay tự mình sắp xếp đồ dùng ngay ngắn để vào hộp đồ dùng. Trong giờ ăn tại Trường Mầm non Mai Vàng Quận 7, các bé được tập cách bê bát ăn cơm một cách cẩn thận về chỗ ngồi của mình và sau khi ăn xong các bé biết tự mang bát đến nơi cất.

truong-mam-non-quan-7
Trẻ ở lứa tuổi mầm non rất thích tự làm những công việc của mình, hãy để con tự do khám phá

Đối với trẻ, việc rèn luyện kỹ năng tự phục vụ không phải là những công việc quá to tát mà chỉ là những thao tác đơn giản như vệ sinh cá nhân, rửa mặt, đánh răng, rửa tay chân, tự gấp áo quần… Ngoài ra, cần giúp trẻ hình thành thói quen biết tự giác sắp xếp đồ dùng cá nhân như để dép ngay ngắn, dọn đồ gọn gàng sau khi chơi...

Với những cách cực đơn giản mà Trường Mầm non Mai Vàng Quận 7 chia sẻ về rèn cho bé kỹ năng tự phục vụ bản thân này hy vọng ba mẹ áp dụng thành công nhé.

Mời các bạn xem thêm các hoạt động của Trường mầm non Mai Vàng Quận 7 – A Kidny Garden Montessori tại đây: